ชาเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมที่เตรียมโดยการเทน้ำร้อนหรือน้ำเดือดบน ใบที่ บ่มหรือสดของCamellia sinensisซึ่งเป็นไม้พุ่ม ที่ เขียวชอุ่มตลอด ปีซึ่งมี ถิ่นกำเนิดในประเทศจีน อินเดีย และประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออก [3]ชายังไม่ค่อยทำมาจากใบของCamellia taliensis [4] [5] [6]หลังดื่มน้ำ เป็นเครื่องดื่มที่มีการบริโภคมากที่สุดในโลก [7]ชามีหลายประเภท บางชนิดมี รสเย็น ขมเล็กน้อย และฝาด[8] ในขณะที่บางชนิดมีรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างมากมาย ซึ่งรวมถึงกลิ่นหวาน กลิ่นบ๊อง ดอกไม้ หรือหญ้า. ชามี ผล กระตุ้นในมนุษย์เนื่องจากเนื้อหาคาเฟอีน เป็นหลัก [9]
top of page
![](https://static.wixstatic.com/media/9f649be13dc94720ab52a0a1e4f29469.jpg/v1/fill/w_288,h_158,al_c,q_80,usm_0.66_1.00_0.01,blur_2,enc_auto/9f649be13dc94720ab52a0a1e4f29469.jpg)
bottom of page